Lụa tơ tằm Việt Nam và ứng dụng trong đời sống

Lụa tơ tằm cao cấp là loại lụa được tạo ra từ tơ tằm thiên nhiên 100%. Vải lụa cũng có nhiều loại, mỗi loại có một đặc điểm khác nhau để người dùng có thể chọn được loại vải phù hợp. Hiệp Hội Tơ Lụa Việt Nam sẽ giới thiệu với các bạn các nhận biết một số loại lụa phổ biến.

Lịch Sử Của Lụa Tơ Tằm

Tằm là một loại sâu ăn lá, có lẽ nó cũng sẽ bị tiêu diệt như bao loài sâu ăn lá phá hoại mùa màng khác nếu như con người không phát hiện ra sự đặc biệt của chất mà nó nhả ra trong quá trình sinh trưởng và phát triển, đó chính là tơ, những sợi tơ trong suốt mỏng manh, nhưng lại có độ bền chắc và vẻ đẹp óng ánh quyến rũ. Lụa tơ tằm cao cấp bắt đầu được tạo ra từ đó.

Lụa là vật liệu cực đẹp được con người tạo ra, bắt nguồn từ Trung Quốc và nhờ nó đã tạo ra “Con đường tơ lụa” nổi tiếng, mục đích trao đổi lụa để lấy vàng, bạc, lông cừu từ phương Tây.

Các Loại Lụa Tơ Tằm Cao Cấp

Lụa Satin

Sử dụng kỹ thuật dệt vân đoạn nên vải lụa tơ tằm satin có một mặt trơn bóng, một mặt có độ nhám tay nhẹ.

Lụa được dệt từ tơ tằm cao cấp nên có độ bóng rất đẹp, mềm mịn, khả năng thấm hút cao. Lụa satin có thể áp dụng nhiều kỹ thuật in màu nên vải có rất nhiều hoạ tiết, màu sắc cho người dùng tha hồ lựa chọn.

Lụa Taffeta

Lụa dệt từ tơ tằm có độ bóng, dày và đứng phom hơn so với satin.

Lụa Đũi

Đây là loại lụa được dệt từ sợi thô to của con tằm,sau khi lấy hết những sợi tơ nhỏ, mịn làm lụa satin hay taffeta, do đó các nghệ nhân khá khó khăn ở khâu se sợi.

Đặc điểm lụa đũi là bề mặt vải láng mịn, các sợi to và không đều tuy nhiên vẫn giữ đặc tính mềm mại của lụa.

Ứng Dụng Của Lụa Tơ Tằm 

Lụa Satin

Lụa satin thường được dùng trong thời trang như may các mẫu váy dạ hội, váy cưới,… vì độ sang trọng mà vải lụa satin mang lại.

Ngoài ra vải lụa satin còn được dùng trong sản xuất đồ dùng trong phòng ngủ như chăn, gối, …

Lụa Taffeta

Được ứng dụng trong may vest, áo khoác, thời trang công sở…

Ngoài ra, với những gia đình thượng lưu có thể dùng lụa taffeta may rèm cửa vì khả năng hút ẩm và kháng khuẩn tốt, chưa kể chất liệu lụa còn bổ sung thêm sự sang trọng, tinh tế cho căn nhà.

Lụa Đũi

Lụa đũi là sản xuất các loại khăn mặt tơ tằm, khăn tắm tơ tằm, khăn choàng, quần đũi, … Đây là loại lụa được sử dụng rất nhiều ở phương Tây.